Phân biệt tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả java

  30/10/2021

Phân biệt tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả java

Khi mua dầu sả về sử dụng người bán thường hỏi Anh Chị mua tinh dầu sả chanh hay tinh dầu sả java?

Công ty tinh dầu Oil Care xin trình bày chi tiết các phân biệt hai loại tinh dầu sả này.


1.Tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả chanh là loại tinh dầu phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam vì các lý do: Mùi hương quen thuộc, giá bán tinh dầu thấp, công dụng đuổi muỗi và khử mùi hiệu quả. Thế nào là tinh dầu sả chanh nguyên chất? làm sao kiểm tra tinh dầu sả chanh đang sử dụng có nguyên chất hay không? Sau khi xem chuyên mục này, Anh/ Chị sẽ có đủ kiến thức để sử dụng tinh dầu sả chanh nguên chất an toàn cho gia đình.


Toàn bộ kiến thức chuyên sâu về tinh dầu thiên nhiên xem tại đây


Nhận diện hình ảnh tinh dầu sả chanh

Trên thị trường một số website bán tinh dầu sả chanh đưa hình (cây sả và trái chanh) là hỗn hợp pha trộn giữa tinh dầu sảtinh dầu chanh là hoàn toàn không đúng.

Tinh dầu sả chanh là tinh dầu được chiết xuất cây sả chanh tên tiếng anh là lemongrass. Vậy Cây sả chanh có hình dạng thế nào? đó chính là cây sả Anh / Chị sử dụng trong thực phẩm hàng ngày được mua ngoài chợ như: Cá chiên sả, đậu hủ chiên sả, bò kho…


2.Tinh dầu sả java

Tinh dầu sả java khác tinh dầu sả chanh như thế nào?

Tinh dầu sả java được chiết xuất từ cây sả java chịu hạn tốt, mùi nồng và củ rất nhỏ chủ yếu phuc vụ cho chiết xuất tinh dầu phục vụ cho mỹ phẩm, công nghiệp mùi rất nồng ( Vd: xà bông sả, các chế phẩm khử mùi tại bệnh viện….).


3.Thành phần chính của tinh dầu sả chanh và sả java

Thành phần chính của tinh dầu sả java là Citronella.

Thành phần chính của tinh dầu sả chanh là Citral.

Tinh dầu sả java citronella lít bán sỉ kg buôn giá rẻ mua ở đâu

 


4.Tinh dầu sả chanh được trồng, thu hoạch và chiết xuất thế nào? 

Theo một số tài liệu về tinh dầu của nước ngoài 1 ha (10.000m2) đất trồng thì chiết xuất được từ 50kg đến 100kg tinh dầu sả chanh (tùy vào chế độ chăm sóc, có tưới tiêu hay không và công nghệ chiết xuất). Thời gian trồng từ 06 tháng đến 08 tháng thì có thể thu hoạch. Một nhà máy chiết xuất tinh dầu sả chanh hàng tháng bán ra thị trường từ 50kg đến 100kg thì cần vùng nguyên liệu từ 06ha (60.000m2) đến 08ha (80.000m2).


YouTube video


5. Cách kiểm tra nơi sản xuất tinh dầu sả chanh tại Việt Nam:

Anh / Chị khi mua tinh dầu sả chanh chiết xuất trong nước Việt Nam nên hỏi số lượng cung cấp hàng tháng và diện tích trồng nguyên liệu là biết ngay nơi đó có chiết xuất thật hay không.


6. Vì sao giá bán tinh dầu sả chanh ấn độ luôn rẻ hơn tinh dầu sả chanh Việt Nam?

Để có tinh dầu sả chanh giá tốt cần phải có vùng trồng nguyên liệu tập trung và công nghệ chiết xuất hiện đại. Ấn độ là cái nôi của ngành gia vị, nước ấn độ quy hoạch vùng trong nguyên liệu tập trung và cuối cùng công nghệ chiết xuất tinh dầu tiến tiến hơn Việt Nam.


YouTube video


7.Thế nào là tinh dầu sả chanh nguyên chất?

Độ nguyên chất của tinh dầu sả chanh là thành phần chính trong tinh dầu sả chanh  Citral a Citral b. Tổng hai thành phần Citral a và b càng cao thì tinh dầu sả chanh càng nguyên chất.


8. Làm sao để biết tinh dầu sả chanh đang sử dụng có nguyên chất hay không? 

Để pha tinh dầu và tăng lợi nhuận khi bán hàng trên thị trường Việt Nam có 03 cách thông thường.

Cách 1 pha tinh dầu với dầu nền:

cách này rất đơn giản vì tinh dầu và dầu nền (dầu thực vật) có thể hòa tan được với nhau và không phân lớp sau thời gian sử dụng. Cách nhận biết bằng đèn xông tinh dầu: nhỏ khoảng 10 giọt tinh dầu vào đèn đốt nếu sau khi sử dụng cho nước bốc hơi hết nhưng vẫn còn 1 ít dầu sệt ( màu hơi vàng) thì đây chính là tinh dầu pha với dầu nền. Cách nhận biết khi sử dụng trực tiếp lên da: thường dầu nền người bán thường pha với các loại tinh dầu sử dụng trực tiếp lên da như: tinh dầu tràm gió, tinh dầu bưởi … khi anh chị sử dụng lên da cảm thấy nhờn thì chắc chắn tinh dầu đã bị pha với dầu nền.


YouTube video


Cách 2 pha tinh dầu với paraffin oil (có hại cho sức khỏe):

đây là hợp chất giống dầu nền màu trắng được tổng hợp từ nguyên liệu sản xuất ra xăng dầu có nhiều tên gọi như: paraffin oil, dầu khoáng, dầu trắng (white oil), dầu baby oil (bán lít). Cách nhận biết bằng đèn xông tinh dầu: nhỏ khoảng 10 giọt tinh dầu vào đèn đốt nếu sau khi sử dụng cho nước bốc hơi hết nhưng vẫn còn 1 ít dầu sệt ( màu trắng) thì đây chính là tinh dầu pha với các hợp chất trên. Cách nhận biết khi sử dụng trực tiếp lên da: thường hợp chất trên người bán thường pha với các loại tinh dầu sử dụng trực tiếp lên da như: tinh dầu tràm gió, tinh dầu bưởi … khi anh chị sử dụng lên da cảm thấy nhờn thì chắc chắn tinh dầu đã bị pha với hợp chất trên.


Cách 3 pha tinh dầu với dung môi, cồn:

cách này rất đơn giản vì tinh dầu tan ngay trong dung môi và cồn (công nghiệp, thực phẩm) như: methanol, ethanol …  và không phân lớp sau thời gian sử dụng. Cách nhận biết bằng đèn xông tinh dầu: nhỏ khoảng 10 giọt tinh dầu vào đèn đốt nếu sau khi sử dụng cảm giác mùi gắt, khó chịu thì đây chính là tinh dầu pha với các hợp chất trên. Chất cực độc là dung môi công nghiệp dùng để pha sơn (không màu, không mùi) nếu người bán sử dụng loại này để pha tinh dầu thì rất có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Toàn bộ kiến thức chuyên sâu về tinh dầu thiên nhiên xem tại đây

YouTube video


9. Hỏi người bán tinh dầu sả chanh thành phần citral bao nhiêu %

Thường những người bán hàng chuyên nghiệp và quan tâm đến sức khỏe người sử dụng rất quan tâm đến điều này. Tinh dầu sả chanh được bán một loại duy nhất tại Tinh dầu oil care với thành tổng Citral gia động từ 72% đến 82% tùy theo từng lô hàng nhập khẩu.


10. Làm sao biết thành phần citral bao nhiêu %

Tại tphcm anh chị mang chai tinh dầu 10ml đến Quatest3 (trung tâm 3) để test: Nội dung test: khí sắc ký – GCMS – thành phần đơn hương. Mức phí: khoản gần 400.000 vnđ. Thời gian nhận kết quả khoảng 10 ngày. Anh Chị cần lưu ý: Hàm lượng Citral khi test có thể chênh lệch 2% đến 5% so với công bố nguyên nhân do máy móc và kỹ thuật viên khác nhau nên kết quả cũng khác nhau.


YouTube video


Công ty tinh dầu Oil care với phương châm True Oil – True Health hy vọng được cung cấp thêm kiến thức về tinh dầu sả chanh để các Anh/chị thêm kiến thức khi tiêu dùng hoặc kinh doanh tinh dầu an toàn cho sức khỏe.

Lưu ý: Bài viết này có mục cung cấp kiến thức chuyên sâu về tinh dầu thiên nhiên cho mọi người không có ý định làm tổn hại hoặc ảnh hưởng đến uy tín của các công ty, cửa hàng tinh dầu khác.

Bản quyền: Bài tổng hợp này thuộc bản quyền của Công ty tinh dầu Oil care ( Oil care.,ltd) mọi sao chép phải được chấp thuận bằng văn bản của Công ty tinh dầu Oil care

Top